Vì sao Doanh nghiệp phải đăng ký Bảo hộ Nhãn hiệu?

Cho dù là ở Việt Nam hay bất cứ đâu trên thế giới, Bảo hộ Nhãn hiệu luôn là bước đầu tiên trên con đường tạo dựng nên một thương hiệu kinh doanh. Tuy nhiên, không phải Doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ tầm quan trọng của việc Bảo hộ và lý do phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ này. Để tìm hiểu, hãy cùng ISO- G đến với bài viết sau đây.

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu thực chất là một tập hợp các biểu tượng, dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu hàng hóa có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Nhãn hiệu bị ảnh hưởng rất lớn bởi thương hiệu, nhưng trong một số tình huống nó cũng có thể huỷ hoại thương hiệu.

Ví dụ: Nhãn hiệu Galaxy Note 7 phát nổ đã làm cho thương hiệu Samsung rơi vào tình trạng khó khăn.

Nhãn hiệu có thể được mua bán hoặc cho thuê quyền sử dụng. Đồng thời, còn có thể được bảo hộ trong nước hoặc trên quốc tế.

Các loại Nhãn hiệu nào được đăng ký Bảo hộ ở Việt Nam?

Thương hiệu quốc gia Việt Nam: Kết nối doanh nghiệp Việt tới quốc tế

Hiện nay ở Việt Nam chưa có định nghĩa về thương hiệu mà chỉ đưa ra định nghĩa về nhãn hiệu, do đó chỉ có nhãn hiệu mới là đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Một dấu hiệu có khả năng đăng ký nhãn hiệu phải đáp ứng được các tiêu chuẩn do các Cơ quan nhãn hiệu quốc gia đặt ra và các tiêu chuẩn quốc tế. Có hai tiêu chí chính để xem xét:

◊ Nhãn hiệu phải độc đáo và có khả năng phân biệt các sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp này với các sản phẩm, dịch vụ của Doanh nghiệp khác.

◊ Nhãn hiệu không mô tả sản phẩm, dịch vụ có thể gây hiểu lầm hoặc vi phạm các trật tự và các đạo đức xã hội.

Về cơ bản, có 4 loại nhãn hiệu được bảo hộ ở Việt Nam, bao gồm:

♣ Nhãn hiệu chứng nhận: Dùng để chứng nhận về đặc tính của sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, nguyên liệu, phương pháp sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng,…(Ví dụ: Nhãn hiệu chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Do người tiêu dung bình chọn”)

♣ Nhãn hiệu tập thể: Là Nhãn hiệu có nhiều chủ đồng sở hữu và sử dụng (Ví dụ: Nhãn hiệu tập thể “Xoài Cao Lãnh”…)

♣ Nhãn hiệu liên kết: Là các Nhãn hiệu giống hoặc tương tự nhau do cùng môt chủ sở hữu đăng ký để sử dụng trên các sản phẩm có nhiều phiên bản khác nhau (Ví dụ: Nhãn hiệu liên kết của tập đoàn VinGroup)

♣ Nhãn hiệu nổi tiếng: Là nhãn hiệu đã có danh tiếng, nhiều người biết đến (Ví dụ: Honda, Pepsi…)

Vì sao Doanh nghiệp phải đăng ký Bảo hộ Nhãn hiệu?

 

♦ Tạo dựng nhãn hiệu chính là tạo ra tên, hình ảnh và thương hiệu cho Doanh nghiệp trên thị trường, giúp Doanh nghiệp có quyền quảng bá thương hiệu rộng rãi khắp thế giới

♦ Giảm thiểu rủi ro phát sinh từ các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh của những nhà cung cấp hàng hoá và dịch vụ khác muốn tận dụng danh tiếng và vị trí của Doanh nghiệp trên thị trường.

♦ Tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu và được Pháp luật bảo vệ.

♦ Với một nhãn hiệu đã được đăng kí và bảo hộ, Doanh nghiệp có thể tiến hành chuyển nhượng nhãn hiệu khi không còn nhu cầu hoạt động kinh doanh.

Một nhãn hiệu tốt là một tài sản quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đây là một công cụ hữu ích giúp khách hàng và người tiêu dùng nhận diện hàng hoá và dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Thông thường, việc theo đuổi, tiến hành các bước cho đến khi đạt được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chính thức đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị và thời gian. Tại ISO – G, chúng tôi luôn có bộ phận sẵn sàng nghiên cứu, hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc phân tích, thực hiện các dịch vụ Sở hữu trí tuệ này. Hãy liên hệ với Chúng tôi khi bạn cần, ISO – G luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp.

♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠

Liên hệ ISO – G để nhận Tư vấn MIỄN PHÍ Chứng nhận ISO

Hotline: 0934 117 669 – 0906 706 169

Email: iso.giadinh@gmail.com

 

 

TIN TỨC MỚI NHẤT

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG