NHÀ XƯỞNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐẠT TIÊU CHUẨN GMP

VÌ SAO PHẢI ÁP DỤNG GMP TRONG THI CÔNG NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG:

– GMP là công cụ để đảm bảo sản xuất sản phẩm an toàn.

– Đáp ứng xu thế quản lý an toàn thực phẩm trên toàn thế giới.

– Giảm thiểu tối đa số lượng hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường cũng như sàng lọc các nhà máy chưa đạt chất lượng.

– Kiểm soát quá trình hoạt động của các nhà máy thực phẩm chức năng trong nước.

– Giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển, mở rộng cơ hội ra thị trường quốc tế; giúp người tiêu dùng có nhận thức tốt hơn về sự an toàn vệ sinh của thực phẩm,….

QUY TRÌNH TƯ VẤN THI CÔNG NHÀ XƯỞNG SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CHUẨN GMP:

– Tiếp nhận yêu cầu từ doanh nghiệp, chủ đầu tư.

– Tiến hành khảo sát khu vực lắp đặt, thi công xưởng sản xuất.

– Lên bản vẽ công trình sơ bộ và chi tiết, bao gồm hệ thống xưởng chính và nhà phụ trợ dưới sự tham vấn của quý khách hàng.

– Bóc tách nguyên vật liệu, báo giá.

– Thi công xây dựng nhà xưởng GMP.

– Kiểm tra nghiệm thu trước khi gửi hồ sơ pháp lý cho các Bộ ban liên quan.

– Hoàn thiện hồ sơ pháp lý, gửi đơn xin giấy phép kinh doanh, vận hành nhà máy theo chuẩn GMP.

– Bàn giao nhà xưởng cho khách hàng.

– Thực hiện bảo hành bảo trì công trình nhà xưởng GMP về sau.

 

YÊU CẦU CƠ BẢN VỀ NHÀ XƯỞNG ĐỦ ĐIỀU KIỆN SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG THEO CHUẨN GMP:

– Vị trí mặt bằng, xây dựng xưởng cần tránh xa các khu vực có nguồn gây ô nhiễm, mối đe dọa tới chất lượng sản phẩm. Trong trường hợp không thể thay đổi thì cần có biện pháp để khắc phục chất lượng môi trường, từ nguồn nước, các vi sinh vật, động vật hay bụi bẩn.

– Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được làm bằng vật liệu màu sáng, không thấm nước, không gây độc hại, dễ lau chùi; thích hợp cho thao tác không trơn trượt.

– Sàn nhà phải được thiết kế sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh.

– Khoảng cách từ mặt sàn tới trần chỉ nên cao không quá 2.7m, ngoại trừ khu vực có thiết bị máy móc cao hơn. Trần nhà phải được thiết kế sao cho giảm thiểu tối đa sự tích tụ bụi, ngưng tụ hơi nước và khả năng rơi của chúng.

– Cửa sổ phải dễ vệ sinh làm sạch, được thiết kế sao cho nó có thể hạn chế bụi bám tới mức thấp nhất. Tại những nơi cần thiết, cửa sổ phải được lắp đặt các hệ thống chống côn trùng, có khả năng tháo lắp và làm sạch. Hệ thống cửa phải được thiết kế phù hợp, giúp cho mọi khu vực đủ sự thông thoáng

– Cửa ra vào của nhà xưởng sản xuất thực phẩm chức năng chất lượng theo chuẩn GMP phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ làm sạch, dễ tẩy rửa (nếu cần).

– Bề mặt tiếp xúc với sản phẩm phải là chất liệu tốt, không gây ô nhiễm, độ bền cao, dễ vệ sinh, dễ bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng vật liệu nhẵn, không thấm nước.

– Hệ thống ánh sáng đều phải có máng chụp hoặc tốt hơn là lắp âm trần để tránh trường hợp bị vỡ, rơi vào sản phẩm. Ánh sáng phải có đủ để phục vụ cho quá trình sản xuất.

– Hệ thống gom nước thải: kín, nền –phải có độ nghiêng từ 1 – 2% về miệng gom nước; còn nếu không có phát sinh thì có thể cho xả thẳng nước thải vào hệ thống thu gom ngầm.

– Hệ thống vệ sinh: thiết kế bồn rửa tay bằng chân hoặc cảm biến (không dùng tay). Trang thị khăn lau tay hoặc máy sấy bằng hơi ấm.

– Khu vực sản xuất và khu vực phụ trợ cần có khoảng cách, tránh việc ô nhiễm chéo từ khu vực phụ trợ tới khu vực sản xuất gây ảnh hưởng tới các quy trình làm việc và chất lượng sản phẩm.

– Máy móc thiết bị tại nhà xưởng sản xuất thực phẩm chức năng GMP cần được trang bị đủ, phù hợp và mỗi máy sử dụng đúng mục đích. Chất liệu máy không gây ô nhiễm ảnh hưởng tới bản chất của nguyên vật liệu.

– Nhân sự: có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí mà mỗi cá nhân đang đảm nhận, được tham gia đào tạo kiến thức thường xuyên. Sức khỏe phải được đảm bảo, đủ điều kiện tham gia sản xuất, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da,….

TIN TỨC MỚI NHẤT

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG