Doanh nghiệp Thực phẩm nên áp dụng HACCP hay ISO 22000?

Hiện nay, có nhiều Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm đang được các Doanh nghiệp quan tâm thực hiện như: ISO 22000, BRC, FSSC, HACCP…Trong các Tiêu chuẩn này, HACCP và ISO 22000 là hai Tiêu chuẩn phổ biến và được áp dụng rộng rãi nhất. Vậy, Doanh nghiệp nên lựa chọn Chứng nhận nào cho phù hợp? Dựa vào cơ sở nào để quyết định điều đó?  Hãy cùng Chúng tôi đến với bài viết sau đây.

Tổng quan về HACCP

Như đã đề cập ở vài viết trước, Doanh nghiệp cần hiểu HACCP không phải là tiêu chuẩn an toàn mà là hệ thống Quản lý về An toàn thực phẩm bằng cách phân tích, nhận diện các khâu dễ xảy ra rủi ro trong quá trình sản xuất có thể gây hại đến sức khoẻ con người gồm: vi sinh (nhiễm khuẩn), dư lượng độc chất (arsenic trong nước uống, thuỷ ngân trong cá,…), và vật thể lạ (sạn, kim loại, mảnh thuỷ tinh, gián, ruồi…), sau đó tìm cách kiểm soát những khâu này.

Mục tiêu chính của HACCP là kiểm soát từ khâu sản xuất nguyên liệu cho đến khâu chế biến thực phẩm, ngăn ngừa không để rủi ro xảy ra. Trong trường hợp phát sinh các vấn đề như nhiễm bẩn, nhiễm độc chất… , phải có sẵn phương án xử lý, loại bỏ hoặc hạ xuống mức cho phép.

Tổng quan về ISO 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 là Tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu về Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm đối với các Tổ chức, Doanh nghiệp trong chuỗi Thực phẩm.

Đây là Tiêu chuẩn được phát triển trên cơ sở kế thừa toàn bộ tính ưu việt của Hệ thống HACCP và ISO 9001, đưa ra thêm các yêu cầu như: Kiểm soát mối nguy về chất dị ứng, đánh giá các mối nguy về hành vi phá hoại hoặc khủng bố, các yêu cầu về Hệ thống Quản lý (bối cảnh tổ chức, xem xét Lãnh đạo, đánh giá nội bộ…)

ISO 22000 sẽ giúp Doanh nghiệp chứng minh khả năng cung cấp các sản phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường và người tiêu dùng.

Doanh nghiệp nên áp dụng ISO 22000 hay HACCP?

Sự khác biệt giữa HACCP và ISO 22000 (phần 1)

Thông thường, việc lựa chọn áp dụng Tiêu chuẩn HACCP hay ISO 22000 sẽ tùy thuộc vào nhu cầu, lĩnh vực hoạt động chính của Doanh nghiệp và yêu cầu của khách hàng, thị trường mà Doanh nghiệp hướng tới.

Chứng nhận ISO 22000 và HACCP có thể áp dụng trên hầu hết trên tất cả lĩnh vực, doanh nghiệp nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm bao gồm:

♣ Những trang trại, nông trại nuôi trồng hay ngư trường;

♣ Doanh nghiệp, xí nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, sản xuất thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sản xuất đồ uống thức uống, sản phẩm đóng hộp, đông lạnh;

♣ Đơn vị cung cấp dịch vị như khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, hệ thống cung cấp thức ăn;

♣ Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thực phẩm như: lưu trữ, phân phối thực phẩm, chất phụ gia, nguyên liệu sản xuất thực phẩm, máy móc, thiết bị đóng gói, dịch vụ dọn dẹp và vệ sinh.

Việc Chứng nhận HACCP là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, ở một số chuỗi siêu thị trong nước hoặc thị trường nước ngoài, HACCP gần như là điều kiện bắt buộc nếu Doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm vào các địa điểm này.

Về ISO 22000, việc áp dụng Tiêu chuẩn này nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng theo mục đích sử dụng dự kiến của sản phẩm, chứng tỏ sự tuân thủ các yêu cầu về An toàn thực phẩm theo luật định và sự phù hợp với các tiêu chí đã thỏa thuận với khách hàng, đối tác.

Lợi ích khi Doanh nghiệp áp dụng chứng nhận ISO 22000 và HACCP

Phân biệt ISO 22000 và HACCP - Chứng nhận áp dụng cho doanh nghiệp nào

♦ Mang lại thương hiệu cho Doanh nghiệp khẳng định tên tuổi trên thị trường

♦ Gia tăng cơ hội cạnh tranh với bằng chứng được thừa nhận về sự phù hợp tiêu chuẩn đã được chấp nhận ở cấp độ quốc gia, khu vực hay quốc tế

♦ Đáp ứng các yêu cầu luật định của quốc gia và có cơ hội để vượt qua rào cản kỹ thuật của nhiều thị trường trên thế giới với các thoả thuận song phương và đa phương

♦ Có được niềm tin, sự tin tưởng của khách hàng, người tiêu dùng và cộng đồng. 

Để thiết lập, vận hành, duy trì và cải tiến hệ thống HACCP, ISO ở một nhà máy thực phẩm là một thử thách không nhỏ. Ngoài chuyện đầu tư vào cơ sở hạ tầng, Doanh nghiệp cần có sự tham dự của Chuyên gia có kinh nghiệm để hỗ trợ kịp thời trong các công đoạn phân tích, xây dựng các Tiêu chuẩn này. Hãy liên hệ khi bạn cần, ISO – G sẽ luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp.

♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠

Liên hệ ISO – G để nhận Tư vấn MIỄN PHÍ Chứng nhận ISO, HACCP

Hotline: 0934 117 669 – 0906 706 169

Email: iso.giadinh@gmail.com

TIN TỨC MỚI NHẤT

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG