Đăng ký Bảo hộ Nhãn hiệu và những điều Doanh nghiệp cần biết

Ở bài viết trước, ISO- G đã có những phân tích về các loại Nhãn hiệu được bảo hộ ở Việt Nam và lý do phải đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ này. Vậy, để Bảo hộ Nhãn hiệu, Doanh nghiệp còn cần quan tâm đến những vấn đề nào khác? Hãy cùng Chúng tôi đến với bài viết dưới đây.

Ai có quyền Đăng ký Bảo hộ?

Tổ chức hoặc cá nhân tự sản xuất kinh doanh và cung cấp các hàng hoá hoặc dịch vụ.

Ví dụ: Công ty Trách nhiệm hữu hạn, Công ty Cổ phần, Công ty Liên doanh, Doanh nghiệp Tư nhân, Hộ kinh doanh cá thể.

♣ Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp

Ví dụ: Hợp tác xã, Hội nông dân, Hiệp hội hoặc một Tập hợp từ hai doanh nghiệp trở lên.

♣ Tổ chức có chức năng kiểm soát chất lượng, đặc tính, xuất xứ hàng hoá (với điều kiện Tổ chức này không tiến hành sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó).

Ví dụ: Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), Hiệp hội chè Việt Nam…

♣ Các cá nhân, tổ chức nước ngoài thực hiện việc nộp đơn Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thông qua ủy quyền ký kết với các Đại diện Sở hữu Công nghiệp ở Việt Nam.

♣ Ngoài ra, sau khi được cấp văn bằng bảo hộ tại Việt Nam, Doanh nghiệp có thể tiếp tục yêu cầu đăng ký Bảo hộ Nhãn hiệu ở những thị trường nước ngoài dự tính kinh doanh nhưng có tiềm ẩn nguy cơ bị cạnh tranh, bị lạm dụng, chiếm đoạt. Việc đăng ký có thể thông qua Cục Sở Hữu trí tuệ ở Việt Nam đối với các nước như: Ai Cập, Áo, Bồ Đào Nha, Đức, Nga, Pháp….

Các trường hợp nào bị từ chối Đăng ký Bảo hộ?

Trong một số trường hợp, các dấu hiệu sẽ không được bảo vệ như nhãn hiệu. Các ví dụ điển hình có thể được tìm thấy trong Điều 73 Luật về Sở Hữu Trí Tuệ của Việt Nam.

◊ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với cờ Quốc gia hoặc Quốc huy.

◊ Dấu hiệu, cờ, vòng bi, tên viết tắt, tên đầy đủ của Cơ quan Nhà nước, Tổ chức Chính trị, tổ chức Chính trị – Xã hội Việt Nam, trừ trường hợp Tổ chức cho phép

◊ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với tên thật, bí danh, bút danh hoặc hình ảnh lãnh tụ, anh hùng dân tộc, nhân vật nổi tiếng của Việt Nam hoặc nước ngoài.

◊ Các ký hiệu tương tự gây nhầm lẫn với Nhãn hiệu của một Doanh nghiệp khác đã đăng ký thành công trước ở Việt Nam (Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự thất bại trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu)

◊ Đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu cũng có thể bị từ chối nếu không tuân thủ Pháp luật và đạo đức xã hội. Trường hợp này thường xảy ra do sự khác biệt về văn hoá, vùng hoặc Quốc gia.

Tại sao nên tra cứu Nhãn hiệu trước khi nộp đơn Đăng ký Bảo hộ?

Tra cứu Nhãn hiệu thực chất là việc tìm kiếm và nghiên cứu trên Cơ sở dữ liệu Nhãn hiệu của Việt Nam nhằm xác định Nhãn hiệu dự định đăng ký bảo hộ có trùng hoặc tương tự, gây nhầm lẫn với Nhãn hiệu của người khác đã đăng ký cho hàng hoá hoặc dịch vụ cùng loại hay không.

Đây là bước quan trọng để tạo tiền đề bảo hộ nhãn hiệu, logo, thương hiệu thành công và tránh cho các Doanh nghiệp mất nhiều thời gian nộp đơn Đăng ký, chờ đợi mà vẫn bị từ chối.

Thông thường, việc theo dõi, tiến hành các bước cho đến khi đạt được văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chính thức đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị và thời gian. Tại ISO – G, chúng tôi luôn có bộ phận sẵn sàng nghiên cứu, hỗ trợ Doanh nghiệp trong việc phân tích, thực hiện các dịch vụ Sở hữu trí tuệ này. Hãy liên hệ với Chúng tôi khi bạn cần, ISO – G luôn đồng hành cùng Doanh nghiệp.

♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠♠

Liên hệ ISO – G để nhận Tư vấn MIỄN PHÍ Chứng nhận ISO

Hotline: 0934 117 669 – 0906 706 169

Email: iso.giadinh@gmail.com

TIN TỨC MỚI NHẤT

THÔNG TIN KHÁCH HÀNG